Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Một trong những cách dùng cực dễ tại nhà là nấu gà hầm đông trùng hạ thảo. Cùng Herbest vào bếp, thử sức cùng món ăn bài thuốc Gà hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng nhé !

Cách chế biến gà hầm đông trùng hạ thảo

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •   1 con gà trống ta (khoảng từ 500gr – 800gr) hoặc 2 con gà ác (khoảng 300-500gr).
  •   Đông trùng hạ thảo (1g – 5g loại khô hoặc 10g – 15g đối với đông trùng hạ thảo tươi).
  • Rượu gạo trắng khoảng 1 chén nhỏ (nếu dùng đông trùng hạ thảo khô)
  • Có thể dùng thêm nhân sâm (20gr bạch sâm hoặc hồng sâm) hoặc một số nguyên liệu khác (5 – 7 quả táo đỏ, gừng tươi, 7 – 10 hạt dẻ) và các loại gia vị nêm nếm.

2.               Các bước thực hiện:

  •   Bước 1: Nhồi vào bụng gà một nửa táo đỏ, hạt dẻ và nhân sâm, hay các vị khác mà bạn thích. Sau đó khâu bụng gà lại và cho vào nồi cùng với 2 lít nước. Bỏ thêm vào nồi hầm một nửa lượng táo đỏ, hạt dẻ và nhân sâm còn lại.
  • Bước 2: Đầu tiên, đun sôi nước với lửa lớn. Khi canh sôi, hãy nhớ hớt hết bọt khí để canh trong. Sau đó, vặn nhỏ lửa đun để hầm canh trong ít nhất khoảng 45 phút cho nhừ gà.
  • Bước 3: Sau khi hầm nhừ canh gà, cho thêm đông trùng hạ thảo vào nồi để đun thêm 5 phút (đậy kín nắp nồi) rồi mới tắt bếp.
  • Bước 4: Tiến hành nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món ăn, nên múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo và món gà hầm đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

1. Công dụng của Đông trùng hạ thảo

Nhắc đên đông trùng hạ thảo chắc hẳn ai cũng biết về những công dụng tuyệt vời mà trùng thảo mang lại. Và có rất nhiều cách sử dụng trùng thảo khác nhau dựa vào sở thích của mỗi người. 

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) được nuôi cấy trên ký chủ tằm dâu, trong sinh khối có 17 acid amin khác nhau như: D-mannitol, lipid, các nguyên tố vi lượng như: Nhôm (Al), Si (Silic), K (Kali), Na (Natri), Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, đặc biệt là Selen.

- Các loại vitamin như: Vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin B2, vitamin E, vitamin K.

Quan trọng hơn là trong sinh khối có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu thần kỳ như Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl- adenosine, và nhóm hoạt chất HEAA.

Hoạt chất Cordycepin: Hỗ trợ ức chế tế bào ung thư.

Hoạt chất Adenosine: Bảo vệ tim mạch, thần kinh và chống lão hoá.

Đặc biệt đông trùng hạ thảo Herbest được sản xuất từ nguyên liệu vượt trội như từ gạo lứt dâu ( đặc sản vùng Tả Lèng, Lai Châu), giống nấm cao cấp từ Nhật Bản, được nuôi trồng tại vùng đất sạch Cổ Lễ - Nam Định, được nuôi theo phương pháp nhộng dải và quy trình nuôi trồng khép kín, đủ thời gian nuôi trồng để ra được sản phẩm chất lượng nhất. Đông trùng hạ thảo Herbest đã được kiểm chứng và chứng nhận có lượng chất quý cao hơn Đông trùng hạ thảo tự nhiên. 

2.                 Công dụng của gà hầm đông trùng hạ thảo.

Gà hầm đông trùng hạ thảo cung cấp cho cơ thể nhiều nhóm vitamin (A, B, E, K), các nhóm chất khoáng và chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể như: Sắt, Canxi, Photpho,… Đây là món ăn siêu bổ dưỡng, mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

  •  Bồi bổ các dưỡng chất để phục hồi sức khỏe

Ăn món canh đông trùng hạ thảo hầm gà sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều dưỡng chất vi lượng, vitamin cần thiết. Nó cũng có công dụng hỗ trợ nâng cao khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa. Vì vậy, cơ thể người dùng sẽ được nhanh chóng phục hồi sau bệnh hoặc khỏe mạnh hơn, tăng cân nhanh hơn.

Ngoài ra, canh đông trùng hạ thảo tiềm gà còn có nhiều dưỡng chất khác có khả năng chống viêm, kháng khuẩn giúp làm lành vết thương nhanh, phục hồi các cơ năng của cơ thể. Do đó, đây là món ăn mà người mới ốm dậy, bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh hay đang hóa – xạ trị nên dùng để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

  • Hỗ trợ sản sinh hồng cầu và tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch

Các hoạt chất Mannitol, Adenosine,… có trong đông trùng hạ thảo có công dụng tăng khả năng giãn nở các mạch máu, bổ khí huyết, kích thích sinh sản hồng cầu và tăng cường tuần hoàn máu cho người thiếu máu, người có vấn đề về tim mạch.

  • Tăng cường sinh lý nam, hỗ trợ điều trị bệnh các bệnh về thận

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với nam giới nổi tiếng về tráng dương, ích tinh. Dược liệu quý này thường được dùng để hỗ trợ điều trị triệu chứng xuất tinh sớm, chứng liệt dương và các dấu hiệu bệnh thận hư ở nam giới.

Do đó, dùng đông trùng hạ thảo hầm canh sẽ giúp cánh mày râu tăng cường khả năng tình dục, nhanh chóng hồi phục thể chất và tinh thần. Món gà ác hầm đông trùng hạ thảo cũng được khuyên dùng cho nam giới với khả năng hỗ trợ chữa các chứng bệnh vô sinh, hiếm muộn.

  • Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh lý

Đông trùng hạ thảo có công dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh về hệ hô hấp như: Bổ phế, hóa đàm, giảm thiểu các chứng ho hen, viêm mũi dị ứng, thở khò khè,..

Hàm lượng Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo lại có tác dụng tăng cường miễn dịch. Nhưng nó cũng ức chế miễn dịch khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức. Do đó, đây là dược liệu được dùng phổ biến để điều hòa hệ miễn dịch cho người bệnh, người già, người có sức khỏe yếu.

Hơn nữa, Cordycepin cũng là một hợp chất có khả năng chống khối u. Cordycepin có tác dụng kháng nguyên, chống di căn và hạn chế tăng sinh tế bào ung thư. Do đó, người dùng có thể sử dụng để phòng tránh bệnh ung thư.

  • Tốt cho xương khớp, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể

Dùng các món ăn có đông trùng hạ thảo, Superoxide Dismustase (SOD) trong cơ thể sẽ được hoạt hóa. Đây là một loại enzyme có khả năng tăng sự đào thải gốc tự do – tác nhân gây lão hóa trong cơ thể. Từ đó giúp làm chậm tình trạng lão hóa xương, giảm tình trạng loãng xương ở người già.

Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng được coi là một phương pháp chống lão hóa da hữu hiệu. Với khả năng tăng sinh sản và phục hồi của tế bào, bổ khí huyết nên các món ăn từ đông trùng hạ thảo sấy khô hoặc tươi có công dụng dưỡng da từ bên trong. 

  • An thần, giảm căng thẳng thần kinh, tăng trí nhớ

Một số nghiên cứu đã chứng minh khả năng tác động lên hệ thần kinh của đông trùng hạ thảo. Cụ thể là tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, giảm các triệu chứng bệnh viêm vùng đồi thị của não bộ. Đồng thời, trùng thảo cũng có công dụng tăng cường các yếu tố tăng hoạt động của hệ thần kinh. Từ đó giúp giảm mệt mỏi, giảm stress, cải thiện giấc ngủ và trí nhớ.

Đông trùng hạ thảo và nhân sâm đều là những dược liệu quý, cực bổ dưỡng. Do đó khi kết hợp hai vị thuốc Đông Y này với nhau sẽ có món ăn cực tốt cho hệ hô hấp, có tác dụng bồi bổ và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh đường hô hấp và phổi, tăng cường hệ miễn dịch.